Thất nghiệp có đáng sợ không

Thất nghiệp có thực sự đáng sợ?

Lần thứ 5 thất nghiệp trong cuộc đời

Hôm nay là thứ 2 đầu tuần, vẫn là một buổi sáng như thường lệ. Xuân thức dậy nhưng lần này muộn hơn. Theo lẽ thường là Xuân sẽ phải tất bật với việc chuẩn bị đi làm, ăn sáng rồi chuẩn bị bữa trưa để ăn tại công ty. Nhưng lần này thì khác, Xuân thức dậy và không làm gì cả. Xuân chính thức thất nghiệp. Đây cũng là lần thứ 5 Xuân thất nghiệp kể từ khi bắt đầu bước chân xuống Hà Nội đi làm.

Cũng 1 tuần trôi qua kể từ khi chính thức nghỉ việc tại công ty. Lần nghỉ việc này có thể nói là tệ hơn nhưng lần trước khi mà Xuân chọn được công ty tốt đúng tiêu chí và nguyện vọng mà tôi mong đợi nhưng tôi lại không qua được 2 tháng thử việc của công ty..Một phần là vì công ty yêu cầu cao về mặt chuyên môn ở vị trí hiện tại mà Xuân chưa thể đáp ứng được..Mặc dù rất luyến tiếc nhưng mình cũng phải chấp nhận sự thật này…

Không vội vã như lần trước là sau khi thất nghiệp thì rải cv luôn để tìm công việc mới thay thế. Xuân quyết định dành 1 tuần để suy nghĩ, rút ra bài học và những điểm mình còn yếu, cải thiện và trau dồi nó trước khi bắt đầu 1 công việc mới. Vì Xuân hiểu rằng, nếu bản thân mình chưa tốt, chưa rút ra và cải thiện được những điểm yếu của bản thân thì vấn đề nó sẽ luôn lặp lại.. Người ta nói : Giục tốc thì bất đạt mà”. Xuân coi mỗi sự việc xảy ra trong cuộc đời như 1 bài học, và chúng ta chỉ có thể kết thúc nó khi nhận ra và hoàn thành bài học đó, nếu không nó sẽ luôn lặp lại…

Những nỗi sợ vô hình khi thất nghiệp

Thiếu chi phí sinh hoạt, chi tiêu cá nhân

Nỗi sợ đầu tiên đó là chi phí sinh hoạt trang trải cuộc sống. Nếu như bạn là người làm công ăn lương và không có nguồn thu nhập nào khác thì nó thực sự 1 nỗi lo lớn. Bạn sẽ phải rất trật vật trong thời gian tìm việc mới và phải chi tiêu tiêu có tính toán hơn nếu không bạn sẽ sớm rơi vào tình trạng “viêm màng túi”..

Hoài nghi về bản thân

Đây là nỗi sợ mà Xuân thường hay gặp phải mỗi khi thất nghiệp. Và có những thời gian mình bị khủng hoảng stress trầm trọng vì hoài nghi về năng lực thực sự của bản thân mình: Liệu mình có thực sự nên tiếp tục với công việc này? Mình có đủ giỏi để làm nó? Mình có nên dừng lại………

Vô vàn câu hỏi trong đầu khi mình thất nghiệp. Xuân nghĩ nếu bạn đã từng thất nghiệp tầm 2 lần trở lên như mình thì chắc cũng đã từng đặt ra những câu hỏi và suy nghĩ như vậy…

Nhưng bạn yên tâm đi, sau nhiều lần thất nghiệp thì mình nhận ra rằng thất nghiệp không phải là điều tồi tệ nhất  mà mình trải qua. Điều quan trọng nhất là góc nhìn của bạn và bạn nhận ra được điều gì sau khi thất nghiệp.

Vài điều bạn cần làm trong thời gian thất nghiệp

Trong thời gian viết bài này thì mình vừa đá tạm gói xôi lạc 10k ở đầu ngõ, tìm 1 quán cafe để chén nó trước khi nó nguội và cũng không quên order 1 tách cafe khiến mình tỉnh táo hơn.

Giờ thì Xuân sẽ chia sẻ 1 số điều mà Xuân làm trong thời gian thất nghiệp trước khi Xuân tìm được 1 công việc mới nhé.

Rút ra bài học, cải thiện những điều còn thiếu của bản thân

Trước khi nghỉ việc thì chắc chắn bạn sẽ được ban lãnh đạo hoặc người leader, trưởng phòng của mình nói rõ lý do tại sao bạn bị cho nghỉ việc. Đây là trường hợp công ty thấy bạn chưa phù hợp nhé. Hãy cố gắng lắng nghe, tiếp thu và nhìn nhận ra điểm yếu của bản thân mình. Để lần tới khi làm việc ở một công ty mới thì bạn đã cải thiện được những điều này và không còn lặp lại nữa.

Trau dồi thêm kỹ năng mình còn yếu

Như mình đã nói thì nếu như những kỹ năng bạn còn thiếu vẫn chưa được cải thiện thì kết quả cũ nó sẽ vẫn xảy ra cho dù bạn có nhảy việc thêm bao nhiêu lần đi nữa…Vì vậy bạn cần trau dồi và cải thiện những điểm mà bạn đang còn thiếu sót trước khi bắt đầu công việc mới. Bạn có thể học qua bạn bè, internet, qua các khóa học….. Khi bạn đã trau và bù đắp được phần mình đang còn thiếu sót rồi thì lúc đó hãy tự tin đi phỏng vấn nhé.

Làm những việc bạn thích mà trước đây chưa có thời gian làm

Trong thời gian bạn rải CV để đi tìm 1 công việc mới thì  bạn có thể tranh thủ làm những việc mà trước đây bạn rất thích mà trước đây bạn chưa có thời gian để làm, coi như là nghỉ ngơi thư giãn sau những tháng năm dài làm việc. Trong thời gian 1 tuần chờ đợi đi phỏng vấn và bắt đầu công việc mới Xuân đã dành thời gian tạo ra Blog này để chia sẻ, lên được nhiều ý tưởng để xây dựng nội dung, tạo 1 kênh podcast cho riêng mình mặc dù trước đây rất thích mà chưa làm được….

Đó thực ra thất nghiệp bản thân Xuân thấy nó cũng không đáng sợ như mn vẫn nghĩ. Quan trọng vẫn là ở bản thân mình thôi. Nếu nhìn nhận thật sâu vào bên trong, bạn sẽ thấy được những mặt tích cực của nó nhé.. ví dụ như nhận ra được bài học nào đó, điểm yếu của bản thân, năng lực nào cần cải thiện……….

Ok. Vậy đến đây thôi. Mình phải ăn nốt gói xôi không nó nguội mất. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết đầu tiên trên Blog này của Xuân. Nếu bạn thích nội dung này và thấy nó cũng hữu ích thì hãy chia sẻ nó đến người mà bạn cảm thấy cần nhé. Trên Blog của mình còn chia sẻ các nội dung khác liên quan đến Marketing, Seo, thiết kế website, Affiliate…Bạn có thể tham khảo và đọc thêm các bài viết khác tại mục Blog nhé. Chúc bạn 1 ngày mới an lành và tràn ngập niềm vui!

Vũ Văn Xuân – Kẻ viết dạo bên ngoài vũ trụ

 

 

About The Author

5 1 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

2 Comments
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Tony Ken
Tony Ken
1 năm trước

Thầy xịn quá

2
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x
Scroll to Top
0 Shares
Tweet
Share
Share